image banner
Tích cực ngăn ngừa nguy cơ bùng phát bệnh Sởi năm 2024
Lượt xem: 32
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo năm 2024 là năm dịch Sởi có nguy cơ bùng phát theo chu kỳ 4-5 năm một lần. Việt Nam cũng giống các quốc gia khác, trong 3 tháng đầu năm 2024 đã ghi nhận 130 trường hợp mắc Sởi trên cả nước, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Riêng Long An cũng ghi nhận 1 ca mắc Sởi ở người lớn.

Nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ bùng phát bệnh Sởi là do tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) giảm trong giai đoạn dịch COVID-19 do giãn cách và việc gián đoạn cung ứng các vắc xin trong Chương trình TCMR năm 2023. Ngay cả số lượng vắc xin Sởi dịch vụ cũng rất hạn chế nên dẫn đến tình trạng nhiều trẻ chưa được tiêm ngừa Sởi theo lịch. Trong khi đó, Sởi là bệnh truyền nhiễm gây thành dịch, lây qua đường hô hấp, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 05 tuổi. Những người chưa có miễn dịch với Sởi đều có nguy cơ mắc bệnh do vậy tiêm vắc xin là cách phòng ngừa bệnh Sởi hiệu quả.


Từ khi có vắc xin ra đời, chương trình tiêm chủng được mở rộng, nên một số bệnh như quai bị, ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt… ít xuất hiện, tuy vậy không có nghĩa là các bệnh đó đã biến mất và chúng ta không cần tiêm chủng nữa, như dịch Sởi năm 2013-2014 đã bùng phát ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam, hoặc do “ lỗ hổng vaccin “ trong giai đoạn Covid -19 thì đến thời điểm này, tình hình dịch bạch hầu, ho gà đang được cảnh báo ở mức đáng lo ngại ở một số tỉnh thành của Việt Nam


Nếu chúng ta không có những hành động kịp thời nhất là tại những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp thì dịch bệnh có nguy cơ bùng phát. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến hết tháng 5 năm 2024 số trẻ đủ 9 tháng để tiêm mũi 1 đến hết tháng 5/2024 thì tỉnh ta đạt tỷ lệ 72,7%, như vậy còn 2.386 trẻ đủ 9 tháng nhưng chưa tiêm mũi 1,  trẻ đủ 18 tháng thì tỷ lệ tiêm mũi 2 đến hết tháng 5/2024 là 81,8% tức còn khoảng 1.368 trẻ chưa tiêm mũi 2.


Hiện tại các Trạm Y tế trong toàn tỉnh đều đã nhận đầy đủ số lượng để tiêm ngừa Sởi mũi 1 và mũi 2 cho những trẻ đến độ tuổi được tiêm và cho cả những trẻ đã quá tháng tuổi được tiêm Sởi mũi 1 hoặc mũi 2. Trong trường hợp vì một lý do nào đó mà trẻ không thể tiêm đúng lịch như sức khỏe của trẻ tại thời điểm tiêm vắc xin không đảm bảo, thiếu hụt vắc xin không có lựa chọn thay thế nên bị trì hoãn tiêm… thì cần tiếp tục tiêm cho trẻ sớm nhất ngay khi có thể.

Phòng Y tế
THÔNG BÁO
 

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
THƯ VIỆN ẢNH