image banner
Tân Hưng khen thưởng trên 1 tỷ đồng cho mô hình Xã đạt 60% tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con
Lượt xem: 41

Theo Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ Quyết đnh phê duyt “chương trình điu chnh mc sinh phù hp các vùng, đi tưng đến năm 2030”, theo đó thì Long An là 1 trong 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp, do đó mục tiêu đến năm 2030 tỉnh Long An nói chung và huyện Tân Hưng nói riêng cần phải phấn  đấu thực hiện tăng mức sinh, kiên trì phấn đấu thực hiện mục tiêu mỗi gia đình có hai con để nuôi dạy tốt; mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con để duy trì mức sinh thay thế, ổn định quy mô dân số.

Qua đây UBND tỉnh đã ban hành quyết định động viên, khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế. Đối với xã, phường, thị trấn 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần bằng tiền, với mức thưởng là 200 triệu đồng. Đối với tập thể 5 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con được đề xuất UBND tỉnh khen thưởng một lần bằng tiền, với mức thưởng là 300 triệu đồng; Đối với cá nhân phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được UBND cấp huyện khen thưởng một lần bằng tiền mặt, với mức thưởng 450.000 đồng/người,...

Để thực hiện đạt  mục tiêu này trong giai đoạn mới, từ năm 2021 đến nay huyện Tân Hưng đã tích cực tuyên truyền vận động các nội dung trọng tâm như lợi ích của việc sinh đủ hai con; các yếu tố bất lợi của việc kết hôn, sinh con quá muộn; sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội; đối với gia đình và chăm sóc bố, mẹ khi về già. Tập trung vận động nam, nữ thanh niên không kết hôn muộn, không sinh con muộn, mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt. Các nội dung này được thông qua các hình thức như cấp phát tờ rơi, tờ bướm băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, nói chuyện chuyên đề, câu chuyện xóm làng,  tập huấn, họp nhóm, tuyên truyền tại hộ…Qua đây đã tác động mạnh đến tư tưởng và hành vi sinh sản của nhân dân, coi việc sinh đủ 2 con, kết hôn trước tuổi 30, thực hiện đúng chính sách dân số là chuẩn mực của mỗi gia đình và cộng đồng thi đua thực hiện. Điều quan trọng hơn nữa là cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đưa mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện mô hình sinh đủ 2 con vào nghị quyết và chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Các cơ quan, đơn vị huyện đưa chỉ tiêu vận động cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con vào Kế hoạch phối hợp lồng ghép với hoạt động của ngành, cơ quan đơn vị mình để tuyên truyền.

Kết quả đến năm 2023, toàn huyện Tân Hưng đã có 7 xã đó là Vĩnh Bửu, Vĩnh Lợi, Thạnh Hưng, Hưng Hà, Vĩnh Châu B, Vĩnh Châu A và Hưng Thạnh đạt 60% tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con và bên cạnh đó toàn huyện cũng có 181 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.

 Để kịp thời khuyến khích, động viên và nhân rộng điển hình các tập thể cá nhân thực hiện tốt chính sách Dân số năm 2023 và trong thời gian tới, UBND huyện Tân Hưng đã ký Quyết định khen thưởng 1.481.450.000 đồng cho các tập thể, cá nhân này./.

Minh Hồng
THÔNG BÁO
 

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
THƯ VIỆN ẢNH