Tân Hưng: Sản xuất lúa sử dụng bộ sản phẩm phân bón Cà Mau có lợi nhuận cao hơn
Nhằm giúp cho bà con nông dân trồng lúa sử dụng phân bón một cách hiệu quả và tiết kiệm. Chiều 10/4/2024, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Hưng tổ chức tổng kết mô hình trình diễn sản phẩm phân bón Cà Mau trên cây lúa vụ đông xuân 2023 - 2024. Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nông dân huyện và hơn 40 nông dân trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh đến dự.

Đây là mô hình do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau triển khai thực hiện tại ruộng của hộ ông Đặng Minh Dương – ấp Cái Môn, xã Vĩnh Thạnh với diện tích 05 ngàn mét vuông, giống lúa Nàng Hoa 9, lượng giống gieo sạ là 120 kg/ha. Bộ sản phẩm phân bón Cà Mau được sử dụng trong mô hình trình diễn trên cây lúa là phân bón NPK 20-10-10 và NPK 18-8-18.

Trà lúa trong mô phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao hơn ruộng đối chứng trên là 800 kg/ha

Tại đây, nông dân được nghe cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện báo cáo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn. Kết quả cho thấy, mô hình trình diễn cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, lúa cứng cây, lá dày, hạn chế dịch hại phát triển và gây hại; số chồi hữu hiệu, số hạt chắc trên bông cao hơn mô hình đối chứng. Mô hình trình diễn sử dụng bộ sản phẩm Phân bón Cà Mau có tổng chi phí đầu tư thấp hơn mô hình đối chứng gần 02 triệu đồng/ha; năng suất của mô hình trình diễn cao hơn đối chứng 800 kg/ha. Từ đó, lợi nhuận của mô hình trình diễn cao hơn mô hình đối chứng hơn 08 triệu đồng/ha.

Mô hình trình diễn sản phẩm phân bón Cà Mau trên cây lúa vụ đông xuân 2023 – 2024 ở ấp Cái Môn, xã Vĩnh Thạnh bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so với cách bón phân truyền thống của nông dân do đó mô hình cần được tiếp tục ứng dụng rộng rãi hơn nữa trong thời gian tới nhằm giúp nông dân tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận khi thu hoạch./.

Duy Phước